Cam Vinhq1q2
Cam Vinh

Cam Vinh Ngọt Ngào Dư Nước Thừa Hương!

Cam Vinh Ngọt Ngào Dư Nước Thừa Hương!
Xứ Nghệ nổi tiếng có đặc sản cam Vinh bởi sự đậm đà, ngọt thanh, Ăn một lần là nhớ mãi. Trên thực tế ở mảnh đất Nghệ An trồng rất nhiều giống cam như: Cam Xã Đoài, Cam Vân Du, Cam Valencia, Cam Sông Con. Nhưng ngon nhất là giống cam Xã Đoài, đặc biệt là cam trồng theo phương pháp sạch đáp ứng được tiêu chuẩn VietGAP đang có giá bán tại vườn là khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg.

Hiện giống cây cam Vinh cũng được một vài địa phương như Hưng Yên, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang… đem về trồng trọt cấy ghép, tạo năng suất cao và chất lượng tốt. Cam Hưng Yên tuy có bề ngoài giống cam Vinh nhưng vỏ dày hơn, chua và nhiều hạt. Do vỏ cam có màu vàng khá giống nhau nên nhìn lướt qua người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là cam thật, đâu là cam giả. Chính vì vậy, rất ít người được ăn cam Vinh thật, mà thường chỉ được ăn cam vùng khác hoặc cam nhập khẩu giả làm cam Vinh. Tuy nhiên chỉ cần khách đã ăn cam Vinh thật rồi thì khi nếm sẽ biết ngay đó có phải là hàng nhái hay không.

1. Cam Xã Đoài

Giống cam Xã Đoài hiện nay được trồng trên một số vùng tại Nghệ An như: Huyện Qùy Hợp (xã Minh Hợp), huyện Nghĩa Đàn (xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn), huyện Nghi Lộc (xã Nghi Diên, Nghi Hoa), huyện Tân Kỳ (xã Tân An, Tân Long, Tân Phú), huyện Hưng Nguyên (xã Hưng Trung). Trong đó, huyện Qùy hợp được coi là thủ phủ của Cam Vinh với mật độ và sản lượng lớn nhất và Nghi Lộc được coi là "ông tổ" của giống cam Xã Đoài thơm, mát, ngọt và thơm lừng vị cam… 

 

 

Đặc điểm khi ăn cam Xã Đoài : Vỏ giống cam Xã Đoài thường dày, lúc dùng tay bóc rất giòn và tỏa ra một mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Cam Xã đoài lúc hái trên cây xuống chỉ để được khoảng một đến 2 ngày là rụng cuống, quả cam chắc khi hái trên cây xuống và mềm lại sau vài ngày. Cam càng chín càng ngọt và để lại vị ngọt đậm đà trong cuống họng rất lâu. Đặc biệt khi cắt cam xã đoài ăn mà nước cam dính ở tay một lúc sau khi khô tạo ra sự kết dính rất đặc biệt. Cam Xã Đoài ăn giòn, nhiều hạt và xơ bã. Hiện nay giống cam Xã Đoài trên đất Tổ xã Nghi Diên, Nghi Lộc trồng được với số lượng rất ít, và giá cam tính theo quả, có khi mỗi quả cam Xã Đoài có giá tới 60.000đ/quả. Tại mảnh đất Minh Hợp năm 2011 vào dịp tết mỗi cân cam Xã Đoài lên đến 100.000đ.  Vùng đất Minh Hợp có khoảng 200 hecta cam đang trồng bao gồm nhiều giống cam, và diện tích giống Cam Xã Đoài cũng chỉ khoảng 20 đến 30 hecta. Mỗi hecta cho sản lượng từ 20 đến 30 tấn. Nhưng lượng cam Xã Đoài đạt chuẩn cũng chỉ đạt được khoảng 40% trên tổng diện tích trồng, phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật và khâu chăm bón.

 

2. Cam Vân Du:


Đư­ợc nhập nội từ những năm của thập kỷ 40. Đây là một trong các giống cam chủ lực của n­ước ta. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá hơi thuôn, mành xanh đậm, eo lá hơi to. Quả hình tròn hay ô van, vỏ dày, mọng n­ước, giòn (hơi dai hơn cam Xã Đoài), ngọt, nhiều hạt. Giống cam này cho năng suất khá cao, chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại, chịu hạn và đư­ợc phổ biến rộng. Cam Vân Du lúc cắt ra nước có độ trơn nhớt, không gây dính tay sau khi khô như cam Xã Đoài, ăn xong có vị đăng đắng ở cổ,

3. Cam Valencia

 

Có nguồn gốc từ Mỹ, cây phân cành ngắn, tán hình cầu hay ô van. Lá gồ ghề, eo lá lớn, có màu xanh đậm, phản quang. Cành ít gai. Quả to, có khối lượng trung bình đạt 200-250g, hình ô van, vỏ hơi dày, mọng nư­ớc, ít hạt, ít xơ bã, giòn. Cây 9 năm tuổi có chiều cao 4-5m, đ­ường kính tán 3,5-4m. Giống cam này là giống chín muộn, cho năng suất cao. Có thể trồng giống cam này ở các vùng miền núi, đồng bằng và đồng bằng ven biển. ở vùng đồng bằng sông Hồng, giống này hay bị nhiễm bệnh chảy gôm.

4. Cam Sông con:


Mang tên con sông vùng xứ Nghệ, giống cam này đ­ược tạo ra bằng phư­ơng pháp chọn lọc từ một giống nhập nội. Có thể là do dạng đột biến mầm của Cam Washington Navel. Cây sinh trư­ởng khỏe, tán hình cầu, phân cành nhiều, cành ngắn và tập trung. Giống cam này có lá bầu, gân phía lư­ng nổi rõ, hoa màu xanh bóng, có phản quang, hoa bất dục đực 50%. Khối l­ượng quả trung bình đạt 200-220g, hình cầu, mọng nư­ớc, vỏ quả mỏng, ít hạt, ngọt đậm và thơm. Cây ghép sau 3 năm cho quả, sau 4 năm có thể đư­a vào kinh doanh khai thác. Cây chiết hoặc cây từ giâm cành sau 3 năm cho quả. Giống Cam Sông Con cho năng suất trung bình, có khả năng chống chịu được một số sâu bệnh và có tính thích ứng rộng nên đã đư­ợc trồng ở nhiều vùng như­ trung du, đồi núi, ven biển và vùng đồng bằng. Cam Sông còn được trồng phổ biến khắp các vùng trong cả n­ước.

Cam Vinh Ngọt Ngào Dư Nước Thừa Hương
Cam Vinh là tên của một loại trái cây thuộc chi Cam chanh được gắn chỉ dẫn địa lý với địa danh Vinh (Nghệ An, Việt Nam). Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam.

Cam Vinh là tên của một loại trái cây thuộc chi Cam chanh được gắn chỉ dẫn địa lý với địa danh Vinh (Nghệ An, Việt Nam). Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam.

Cam Vinh chỉ thu hoạch từ tháng 9 âm lịch tới sau Tết.

Trong thập niên 70 và 80, cam Vinh được xuất khẩu sang các nước xã hội chủ nghĩa như Nga, các nước Đông Âu. Đến thời mở cửa, cam Vinh không còn được xuất khẩu nhiều nữa, thương hiệu dần mất đi trên thị trường trường quốc tế. Tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn đang là loại đặc sản có tiếng.

Năm 2007, cam Vinh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chỉ dẫn địa lý: Số đăng ký 000012  theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ.

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.

Có ba giống cam quả ở tỉnh Nghệ An được mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”. Đó là giống cam Xã Đoài, cam Vân Du và cam Sông Con trồng trên địa bàn các xã Nghi Diên, Nghi Hoa (thuộc huyện Nghi Lộc); Hưng Trung (thuộc huyện Hưng Nguyên), Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn (thuộc huyện Nghĩa Đàn); Minh Hợp (thuộc huyện Quỳ Hợp) và Tân An, Tân Long, Tân Phú (thuộc huyện Tân Kỳ).

Trong đó Cam Vinh được trồng trên địa bàn Xã Minh Hợp – Huyện Quỳ Hợp – Tỉnh Nghệ An được trồng trên cơ sở tiêu chuẩn kỹ thuật và phương pháp chăm bón của VIETGAP (tiêu chuẩn nhằm sản xuất cam sạch, chất lượng cao và hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón và các chất hóa học độc hại). Đặc biệt, cam trước khi thu hoạch từ 3 – 6 tháng không sử dụng bất kể loại thuốc bảo vệ thực vật nào, không sử dụng các chất kích thích và chất bảo quản không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay giống cây cam Vinh cũng được một vài địa phương như Hưng Yên, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang,… đem về trồng trọt cấy ghép. Tuy vậy, đây cũng không phải cam Vinh. Chứng nhận chỉ dẫn địa lý yêu cầu phải đúng đất, đúng nước, đúng kỹ thuật... thì mới được công nhận.

 Với phương châm lấy chất lượng làm uy tín để hoạt động bền vững, chúng tôi luôn đề ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong việc phân phối sản phẩm CAM VINH. Qua đó, mong muốn phục vụ cộng đồng những sản phẩm tốt nhất, tạo uy tín và làm cơ sở cho việc phát triển của CAM VINH.

^ Về đầu trang